Tìm kiếm

Những người giữ nếp nhà

Những người giữ nếp nhà

Những người giữ nếp nhà...

Trong công việc, họ là những người mạnh mẽ, nhưng khi trở về với gia đình, họ lại là những người vợ, người mẹ chịu thương, chịu khó...

Khi người dẫn chương trình hỏi: “Ước mơ lớn nhất của chị là gì?”, chị Sầm Thị Ánh Mỹ (Công ty CP In số 7- Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) bộc bạch: “Là hai đứa con ăn học thành tài”.

Lại hỏi: “Chị có mơ ước gì cho riêng bản thân mình?”, chị vẫn trả lời: “Là hai đứa con ăn học thành tài”. Đó là ước mơ không chỉ của riêng chị Mỹ mà còn là của 162 nữ CNVC-LĐ có mặt trong buổi tuyên dương điển hình “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” 5 năm qua do LĐLĐ TPHCM tổ chức sáng 25-5.

Trụ cột của gia đình

14 tuổi, chị Mỹ vào làm phụ bếp tại Xí nghiệp In số 7, nay là Công ty CP In số 7. Chịu thương chịu khó, từ chân phụ bếp, chị được lãnh đạo đơn vị nhận vào làm công nhân. Từ xếp giấy đến đóng sách hay làm ở bộ phận thành phẩm vé số, việc nào chị cũng hoàn thành thật tốt. Hơn 30 năm gắn bó với đơn vị, chị như con ong chăm chỉ, cần mẫn với công việc.

Nhìn người phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé ấy, ít ai nghĩ chị là trụ cột cho cả nhà. Chồng thường xuyên đau yếu, bệnh tật, một tay chị phải quán xuyến trong ngoài. Cuộc sống thiếu thốn trong căn nhà trọ ọp ẹp khiến chị thêm quyết tâm. Ngoài việc ở công ty, nơi đâu thuê xếp giấy, chị đều nhận làm.


Bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM,tặng hoa cho
các nữ CNVC-LĐ đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi 5 năm liền

Đêm đêm khi chồng con yên giấc, chị vẫn cặm cụi làm đến 2 giờ. Thương chị khó khăn, công ty cho mượn tiền mua nhà. Nay gia đình chị Ánh đã có chỗ ở đàng hoàng. Khi kể về các con, ánh mắt người mẹ ấy long lanh: “Cháu lớn học trung cấp nghề, năm nay ra trường. Cháu nhỏ học lớp 8. Với tôi, các con là niềm vui, là lẽ sống”.

Thương học trò nghèo

“Có những lúc quá khó khăn, tôi tưởng phải bỏ nghề, nhưng nhìn những đứa học trò nghèo; nhiều khi đến lớp quần áo lấm lem, đầu tóc khét nắng... tôi quyết tâm ở lại để mang cái chữ đến cho các em”- cô giáo Đặng Ngọc Ánh, Trường THCS Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, tâm sự. Cuộc sống khó khăn khiến nhiều đồng nghiệp bỏ nghề, riêng cô vẫn bám trường, bám lớp. Hiện cô là tổ trưởng bộ môn địa lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 và trưởng ban nữ công của CĐ trường.

Đồng lương giáo viên eo hẹp, sau giờ dạy, thay chiếc áo dài thướt tha, cô lại lam lũ cấy lúa, trồng đậu, nuôi heo... Chồng mất sức lao động, một mình cô vừa phải lo kinh tế gia đình vừa nuôi dạy hai con. Cô tự hào: “Hai đứa nhỏ thương mẹ vất vả nên rất hiếu thảo, học giỏi. Đứa là sinh viên Trường ĐH Kinh tế, đứa học Trường ĐH Bách khoa. Đối với người làm cha mẹ như chúng tôi, con cái nên người là hạnh phúc lớn nhất”.

“Về nhà, tôi vẫn là vợ, là mẹ”

Có mặt tại hội nghị đều là các chị “giỏi việc nước, đảm việc nhà” nhưng mọi người đều hết sức cảm phục khi nghe chuyện kể của chị Tạ Thị Hồng Tâm, Giám đốc Công ty Quản lý Công trình cầu phà TP. Trách nhiệm quản lý, duy tu, sửa chữa hệ thống cầu phà toàn TP lại đặt trên vai một người phụ nữ.

Theo Ban Nữ công LĐLĐ TPHCM, 5 năm qua, toàn TP có 813.000 lượt nữ CNVC-LĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong đó, có 65.000 chị đạt hai giỏi 5 năm liền ở cấp cơ sở; 4.520 chị đạt cấp TP. CĐ các cấp đã vận động 228.000 lượt nữ CNVC-LĐ học văn hóa, thi tay nghề. Các đơn vị đã giới thiệu 23.500 nữ đoàn viên ưu tú cho Đảng.   
Chị kể: “Công ty chúng tôi hiện quản lý 384 cây cầu và 2 phà (Cát Lái và Thủ Thiêm) với hơn 700 công nhân. Mười năm qua, tại đơn vị không xảy ra tai nạn nghề nghiệp nào. Đặc biệt, thu nhập của anh em công nhân từ 1,7 triệu đồng/người/tháng năm 2000 đến nay đã đạt mức 10 triệu đồng/người/tháng. Sắp tới, TP xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống hầm Thủ Thiêm, đường sắt trên cao... để đón đầu, chúng tôi đã mạnh dạn đưa nhân viên đi đào tạo tại Nhật, Singapore, Hồng Kông và đến hầm Hải Vân tham quan, học hỏi”.

Công việc bộn bề như vậy nhưng hễ có thời gian rảnh rỗi, chị vẫn tự tay nấu những bữa ăn ngon cho cả nhà. Niềm tự hào rất lớn của người phụ nữ này là vợ chồng chị cùng mẹ, con gái, con trai, con rể, cháu ngoại đều sống chung dưới một mái nhà thật đầm ấm, hạnh phúc. Chị nói: “Ở đâu tôi là giám đốc chứ về nhà tôi vẫn là vợ, là mẹ”.

  Ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN:

Những tấm gương đáng nể phục


Trong công việc, tuy gặp rất nhiều khó khăn, trách nhiệm nặng nề nhưng các chị vẫn vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong gia đình, các chị là những người vợ, người mẹ đảm đang, nuôi dạy con cái thành đạt.

Các chị thật sự là những tấm gương khiến mọi người phải nể phục. Các cấp CĐ phải quan tâm đến nữ CNVC-LĐ nhiều hơn, phải tích cực đấu tranh cho quyền lợi của lao động nữ và tạo điều kiện để các chị làm tốt hơn vai trò của mình trong công việc cũng như trong gia đình.
 
 

Bài và ảnh: Hồng Đào

Trích từ NLĐ online

 
Số lượt truy cập: 46274861