Tìm kiếm

FAHASA - Phát triển trong cơn suy thoái

Đầu tháng 10, Cty cổ phần Phát hành sách TPHCM (FAHASA) đã hân hoan tổ chức lễ đón nhận giải thưởng Top 500 Nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương do Tạp chí Bán lẻ Châu Á (Retail Asia) tổ chức thường niên (lễ trao giải chính thức vào ngày 15/10/2009 tại Hàn Quốc). Đây là công ty phát hành sách duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách bình chọn của năm 2009.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận giải thưởng, ông Phạm Minh Thuận - Tổng giám đốc nhận định: trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam và thị trường "văn hóa đọc" gặp nhiều khó khăn, vì vậy "... Bạn đọc có sự chọn lọc hơn, đòi hỏi các xuất bản phẩm phải có nội dung phong phú và đa dạng, chất lượng cao nhưng giá thành hợp lý". Thách thức đó cũng là cơ hội để Fahasa củng cố và sàng lọc lại các tủ sách của mình cũng như công tác nhập khẩu và tổ chức biên dịch nhằm kiệp thời phục vụ bạn đọc cả nước. Ông Thuận nhấn mạnh thêm, trong khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp và doanh nhân thu hẹp sản xuất, kinh doanh, dẫn đến hàng trăm ngàn lao động bị mất việc, đó cũng là ... cơ hội cho Fahasa vì trong thời gian thất nghiệp họ lại có thời gian đọc sách như một cách tái đào tạo lại mình, bổ sung thêm kỹ năng và kiến thức để tìm cơ hội làm việc mới.

Trong năm 2008, nền kinh tế nước ta gặp nhiều thách thức, Fahasa vẫn tiếp tục "nở nồi", khai trương thêm 12 nhà sách lớn tại nhiều tỉnh, thành cả nước, nâng tổng số nhà sách hiện có lên con số 45, trở thành hệ thống phân phối, phát hành sách, văn hóa phẩm lớn nhất Việt Nam. Năm 2008 cũng là năm mà Fahasa gặt nhiều thành quả nhất về mặt doanh thu cũng như về uy tín. Với 37 triệu bản sách phát hành (tăng 30% só với năm 2007), Fahasa đã đạt doanh thu 870 tỷ đồng (tăng 200 tỷ, tương đương 36% so với năm 2007) đồng thời giành được các giải thưởng: Sao vàng Phương Nam và Sao vàng Đất Việt; Nhà bán lẻ hàng đầu năm 2008 và Nhà tổ chức và phát triển hệ thống phân phối tốt nhất năm 2008 (do Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế Quốc tế và Hiệp hội bán lẻ Việt Nam trao tặng). Giải thưởng có uy tín ở tầm thế giới mà Fahasa vừa đạt được một lần nữa chứng tỏ vị trí của Fahasa trong đời sống tinh thần lẫn vật chất của bạn đọc cả nước.

Giải thưởng Top 500 Nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương do Tạp chí Bán lẻ Châu Á (Retail Asia) tổ chức thường niên từ năm 2004 đến nay. Giải thưởng này dựa vào kết quả khảo sát của Tập đoàn Nghiên cứu thị trường Euromonitor International nghiên cứu từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hong Kong, New Zealand và các quốc gia Đông Nam Á... Việc bình chọn dựa trên doanh thu bán lẻ tính bằng đơn vị tiền tệ bản địa, mức tăng trưởng, doanh thu bình quân trên m² kinh doanh, sự phát triển hệ thống của các doanh nghiệp. Trên cơ sở điều tra một cách độc lập, khách quan, khoa học, giải thưởng xác định Top 10 tổ chức bán lẻ của mỗi quốc gia. Từ đó chọn ra 500 doanh nghiệp xuất sắc nhất vào bảng xếp hạng.


Quốc Định
SGGP thứ7
 

Số lượt truy cập: 48993725