Tìm kiếm

Việt Nam được công nhận là quốc gia có thu nhập trung bình

WB cho vay 500 triệu USD phát triển kinh tế và cải cách đầu tư công

(SGGP) - Ngày 23-12, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua khoản cho vay lớn nhất từ trước tới nay dành cho Việt Nam trị giá 500 triệu USD, để hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và cải cách đầu tư công.

Ông James Adams, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết: “Đây là một mốc quan trọng cho Việt Nam, một quốc gia đã chuyển dịch từ vị trí “quốc gia nghèo, nợ nhiều” sang vị thế một quốc gia có thu nhập trung bình trong vòng chưa đến 7 năm”.

Theo WB, đây là khoản cho vay đầu tiên của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển thuộc nhóm WB chuyên cho vay lãi suất thấp nhằm giảm nghèo ở các nước có thu nhập trung bình, hoặc các quốc gia nghèo hơn nhưng có uy tín tín dụng. Đây cũng là khoản cho vay đầu tiên trong hai khoản cho vay nhằm hỗ trợ các chương trình kích cầu của Việt Nam để đối phó với khủng hoảng kinh tế.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết: “Khoản cho vay được thông qua nhờ vào quyết tâm của Chính phủ Việt Nam củng cố hoạt động đầu tư công. Chất lượng phát triển của Việt Nam trong tương lai sẽ phụ thuộc vào những cải cách này”.

Các lĩnh vực được cải thiện trong khuôn khổ chương trình cải cách bao gồm rà soát về môi trường cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn vốn công, quản lý môi trường, chuẩn bị và thẩm định dự án, đấu thầu, quản lý tài chính công, khuôn khổ pháp luật cho khối tư nhân đầu tư cơ sở hạ tầng và giám sát, đánh giá dự án.

B. Minh
Số lượt truy cập: 23338153